10 อะไหล่เทียม เทียบเท่าอะไหล่แท้ที่รถมือสองใช้ได้

ว่าด้วยเรื่องของการผลิตรถยนต์ทุกรุ่นที่มีชิ้นส่วนที่ประกอบขึ้นมาเป็นรถ 1 คันนั้น บอกได้เลยว่าแต่ละชิ้นส่วนไม่ได้มาจากบริษัทเดียวกันทั้งหมด การเปลี่ยนรถแต่ละรุ่นแต่ละแบบจะไม่คุ้มค่าแก่การลงทุน จึงจำเป็นในการจ้าง Maker เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนที่ไม่ใช่ความลับของทางบริษัทหรือ KNOW HOW ที่สำคัญอย่างเช่น น็อต, ยางรถยนต์, แบตเตอรี่, สายพานและอื่น ๆ อีกมาก ซึ่งในการเลือกซื้ออะไหล่หรืออุปกรณ์ที่จะนำมาใช้หรือเปลี่ยนในรถมือสอง แล้วควรเลือกซื้อจากบริษัทผู้ผลิตที่ได้มาตรฐาน อย่างน้อยต้องลองสัมผัสถึงเนื้องานของชิ้นส่วนนั้น ๆ ว่าใช้วัสดุมีคุณภาพหรือไม่ จะมีอะไหล่อะไรบ้างที่สามารถใช้งานได้เทียบเท่าของแท้ติดรถยนต์ ซึ่งร้านค้าและอู่รถยนต์เลือกใช้มีดังนี้

  1. น้ำมันเครื่อง

รถยนต์ทุกคันมีความจำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามระยะทางที่กำหนด ตามเกรดที่ต้องการเพื่อลดค่าใช้จ่ายเจ้าของรถสามารถเลือกใช้แบรนด์ดัง ๆ ที่ผลิตน้ำมันเครื่องโดยเฉพาะได้เลย รับรองมีคุณภาพเทียบเท่าจากศูนย์รถแน่นอน

  1. ไส้กรองน้ำมันเครื่อง

ไส้กรองน้ำมันเครื่องจำเป็นต้องเปลี่ยนทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องรถยนต์ ซึ่งเป็นอะไหล่ที่สิ้นเปลืองอีกตัวหนึ่งที่ทางผู้ใช้รถต้องเปลี่ยน โดยอาจต้องหาข้อมูลว่าบริษัทไหนที่เป็น OEM ให้กับรถยนต์ยี่ห้อนั้น ๆ บ้าง

  1. แบตเตอรี่

หากใครเคยเช็คราคาแบตเตอรี่รถยนต์ที่ศูนย์รถกับร้านจำหน่ายแบตเตอรี่ทั่วไปคงตกใจในเรื่องของราคาที่แตกต่างกันมาก ไม่แปลกใจเลยที่คนส่วนใหญ่เลือกที่จะเปลี่ยนแบตเตอรี่กับร้านค้าภายนอกมากกว่า

  1. ยางรถยนต์

คงไม่มีใครเคยเห็นว่ามียางรถยนต์ยี่ห้อตามยี่ห้อรถเลย หากถามว่าสามารถเปลี่ยนที่ศูนย์ได้ไหม ก็คงต้องตอบว่าได้ แต่อยากให้ลองสอบถามร้านขายยางยี่ห้อที่รถยนต์ของคุณใช้อยู่ก่อนดีกว่าไหม ซึ่งราคาอาจไม่แพงเท่าที่ศูนย์รถก็เป็นได้ แถมบ้างร้านมีโปรโมชั่นผ่อน 0% ยาวนานถึง 10 เดือนก็ยังมี แล้วคุณจะไปจ่ายแพงกว่าทำไม

  1. ยางปัดน้ำฝน

ยางปัดน้ำฝนเป็นอะไหล่ที่จำเป็นต้องเปลี่ยนบ่อยที่สุดก็ว่าได้ ด้วยภูมิอากาศของประเทศที่มีแดดและร้อนอยู่เกือบทั้งปี ด้วยราคาที่ไม่แพงสามารถที่จะซื้อมาเปลี่ยนเองได้เลย ด้วยระยะเวลาการใช้งานประมาณ 6-8 เดือนเท่านั้นเอง

  1. ไส้กรองอากาศ

เป็นอีกหนึ่งไส้กรองที่สามารถใช้อะไหล่เทียบเท่าได้เลย โดยไม่จำเป็นต้องใช้ของแท้แต่ต้องเลือกยี่ห้อที่ดีและน่าเชื่อถือเท่านั้นเอง โดยอาจถามร้านค้าหรืออู่ซ่อมรถได้เลย

  1. สายพานต่าง ๆ

สายพานระบบขับเคลื่อนต่าง ๆ ที่มีอยู่หลายเส้นในห้องเครื่องที่ รถมือสอง จำเป็นต้องเปลี่ยนเมื่อซื้อรถมาแล้ว โดยสามารถเลือกดูได้ที่ร้านค้าทั่วไปมีจำหน่ายก็สามารถที่จะนำเบอร์ของสายพานมาเทียบกับทางร้านค้าแล้วนำไปให้ช่างเปลี่ยนให้ได้เลย โดยอาจเน้นไปที่คุณภาพและบริษัทที่จำหน่ายได้มาตรฐาน เพราะบางทีสายพานไม่ได้มาตรฐานอาจขาดระหว่างขับขี่ทำให้เครื่องยนต์เสียหายได้

  1. ผ้าเบรก

ผ้าเบรกหาซื้อได้ตามท้องตลาดซึ่งมีมากมายหลายยี่ห้อให้ได้เลือก เพียงแต่เลือกยี่ห้อที่ได้มาตรฐาน อาจเป็นแบรนด์ดังที่มีโฆษณาตามงานแข่งรถก็ย่อมได้เพราะด้วยชื่อเสียงของแบรนด์แล้วคงไม่ผลิตสินค้าคุณภาพต่ำออกมาจำหน่ายแน่นอน

  1. โช้คอัพ

ในปัจจุบันมีผู้ผลิตโช้คอัพคุณภาพระดับโลกหลายแบรนด์ดัง บางยี่ห้อคุณภาพดีกว่าของติดรถด้วยซ้ำ ซึ่งไม่เพียงแต่ รถมือสอง เท่านั้นที่ต้องเปลี่ยนรถใหม่บางคันที่เจ้าของอยากได้ความสามารถมากกว่าของติดรถ ก็สามารถที่จะเปลี่ยนได้ ซึ่งหากจำเป็นต้องเปลี่ยนน่าจะต้องเลือกอู่หรือร้านที่รับเปลี่ยนที่ได้คุณภาพมากกว่าเพราะงานติดตั้งสำคัญกว่าอะไหล่ชิ้นนี้อีกด้วยซ้ำ

  1. ปั๊มน้ำ

ปั๊มน้ำเป็นอะไหล่ภายในที่ไม่สามารถเปลี่ยนเองได้ หากแต่สามารถเลือกซื้อของมีคุณภาพไปให้ทางอู่รถเปลี่ยนให้ได้ ในกรณีที่ปั้มน้ำรั่วหรือเสื่อมสภาพ เพียงแต่เลือกยี่ห้อที่ดีมีมาตรฐานหากเปลี่ยนปั๊มน้ำอย่าลืมเปลี่ยนปะเก็นด้วยนะ

เป็นอย่างไรบ้างกับ 10 อะไหล่เทียบเท่าที่รถหรูมือสอง หรือรถเก่าสามารถเลือกที่จะเปลี่ยนได้เองไม่ต้องใช้อะไหล่แท้ เพราะด้วยรถที่มีอายุจึงจำเป็นต้องประหยัดค่าใช้จ่ายในการบำรุงดูแลรักษาด้วยอะไหล่แท้ที่ไม่จำเป็น เพียงแค่เลือกสินค้าให้ได้คุณภาพเท่านั้น อาจถามร้านค้าที่จำหน่ายหรือค้นหาผ่านทางอินเทอร์เน็ต เพียงเท่านี้ก็สามารถหาสินค้าที่ได้คุณภาพเทียบเท่าของแท้ได้แล้ว โดยที่ไม่สิ้นเปลืองงบประมาณในการซ่อมบำรุงอีกต่อไป

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *