รถมือสอง

รับซื้อรถอย่างไร ให้ได้รถดี

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ทำธุรกิจขายรถมือสอง  โดยคุณต้องการรับซื้อรถที่ดีและมีคุณภาพเพื่อจะนำมาขายต่อไป  แต่ในบางครั้งคุณก็พบปัญหาหนักใจเนื่องจากได้รถที่ไม่ดีแถมยังมีประวัติไม่ดีทั้งเฉี่ยว ทั้งชน แถมยังต้องนำไปซ่อมโน่นเปลี่ยนอะไหล่นี่ทำให้วุ่นวายจนน่าปวดใจ   ครั้งนี้เราขอแนะนำวิธีการรับซื้อรถอย่างไรให้ได้รถดีมาฝากกันดังนี้

1. ศึกษาข้อมูล ประเมินราคาให้รอบคอบ

คำกล่าวจากตำราพิชัยยุทธ์เป็นจริงในการทำธุรกิจ คือ “รู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง”  เมื่อเราตั้งใจจะรับรถมือสอง  เราจะต้องทำศึกษาหาข้อมูลและตรวจสอบราคากลางของตลาดรถให้รอบคอบ เพื่อเราจะประเมินราคาให้กับผู้ที่นำรถมาขาย  และเราคำนวณในใจว่าคุ้มค่าหรือไม่หากจะซื้อรถมา

2. มีที่ปรึกษาที่มีความชำนาญ

เราควรที่จะมีอู่ซ่อมรถยนต์หรือมีช่างประจำที่ไว้วางใจได้ที่มีชำนาญเป็นที่ปรึกษา เพื่อเราจะตรวจสอบสภาพรถยนต์ที่เราจะรับซื้อ นอกจากนี้เราจะต้องมีที่ปรึกษาด้านกฎหมายและด้านการเงินมาช่วยให้คำแนะนำในการทำสัญญาซื้อขาย รวมถึงการจัดไฟแนนซ์ให้กับลูกค้าของเรา เราต้องจำไว้ว่า “ที่ปรึกษามากย่อมปลอดภัย อย่าทำการใดๆโดยขาดความรอบคอบ”

3. กำหนดรถที่เป็นเป้าหมายของเรา

หากเราทำธุรกิจขายรถมือสองเราจะต้องมีรถยนต์ที่เป็นเป้าหมายและมีลูกค้าที่เป็นกลุ่มเป้าหมาย  จะทำให้เรามีความชำนาญในการเลือกซื้อรถ ทำให้ซื้อได้ง่ายและขายได้คล่องกว่าการที่ไม่ได้กำหนดกลุ่มเป้าหมาย  ทั้งนี้เพราะเราจะไม่รู้เรื่องรถในรุ่นดังกล่าว โอกาสที่จะได้รถที่ดีมีคุณภาพก็จะน้อยลงไป

4. ตรวจสอบสภาพรถและประวัติของผู้ขาย

เรื่องนี้เป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะรถมือสองเป็นรถที่ผ่านการใช้งานมา ดังนั้นจึงมีการสึกหรอ เราจะต้องนำไปซ่อมบำรุงรักษาให้รถอยู่ในสภาพที่ดี ดังนั้นเราจะต้องมีความรู้ในเรื่องเครื่องยนต์ ต้องทดลองขับ รวมถึงการเช็คประวัติของผู้ขายให้ละเอียดถี่ถ้วนว่าได้รถมาครอบครองถูกต้องหรือไม่ ไม่อย่างนั้นเราอาจจะตกเป็นจำเลยในข้อหารับซื้อของโจร ในกรณีที่รถนั้นถูกขโมยมาแล้วนำมาขาย เราต้องตรวจสอบสภาพและประเมินถึงการซ่อมบำรุงว่าหากรับซื้อมาแล้ว คุ้มค่าในการใช้หรือขายต่อหรือไม่ หากจะให้ดี เราควรจะรับซื้อรถจากเจ้าของรถโดยตรง จะสามารถสอบถามได้ดีกว่ารับซื้อโดยผ่านผู้อื่น


ทั้งหมดนี้เป็นข้อแนะนำการรับซื้อรถมือสองอย่างไรให้ได้รถที่ดี ไร้ปัญหา อย่างไรก็ตามเราจะต้องเป็นคนที่ช่างสังเกตและเรียนรู้ตลอดเวลา เพราะปัจจุบันการทำธุรกิจมีการแข่งขันที่สูง การที่จะได้รถที่ดีมีคุณภาพ จะช่วยให้คุณไม่ต้องมาปวดหัวในการซ่อมและปวดใจถ้าหากขายรถต่อไม่ได้  

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *